Nghi thức lễ đính hôn theo đúng truyền thống người Việt Nam

Trong tiến trình cưới hỏi theo đúng phong tục cổ truyền Việt Nam, lễ đính hôn là một trong những nghi lễ quan trọng nhất. Hiện nay, có nhiều nghi lễ đã bị hủy bỏ, cắt bớt để phù hợp với cuộc sống hiện đại nhưng lễ đính hôn vẫn được gìn giữ đến tận ngày nay. Lễ đính hôn hay còn gọi là lễ hỏi hoặc đám hỏi chỉ thời điểm nhà trai đem lễ vật sang nhà gái để bàn đến chuyện cưới xin. Sau khi lễ đính hôn hoàn thành, hai bên gia đình sẽ thống nhất và ấn định ngày lành tháng tốt để tổ chức hôn lễ. Hoàng Khôi Production mời bạn tham khảo bài viết để hiểu rõ về đúng các Nghi thức diễn ra trong lễ Đính hôn theo đúng truyền thống.

Nhà trai xuất phát đến nhà gái

Sau khi kiểm tra sắm sửa lại các lễ vật đầy đủ, nhà trai xuất phát đến nhà gái. Để đảm bảo tới đúng giờ, gia đình nhà trai cần tính toán thời gian đi lại, cũng như những trở ngại trên đường. Lời khuyên là tốt nhất nhà trai nên đi sớm trước giờ làm lễ khoảng 30 phút để tránh tắc đường cũng như có thời gian chuẩn bị lễ vật cho tươm tất.

 

Dịch vụ chụp hình đám hỏi đẹp tại Sài Gòn

Hai gia đình chào hỏi và trao lễ vật

Khi đã tới giờ đẹp, đoàn đại diện nhà trai sắp xếp đội hình theo thứ bậc trong gia đình, đi đầu là ông bà hoặc các bậc cao niên đại diện gia đình, bố mẹ, chú rể, đội bê tráp và các thành viên liên quan khác. 

Gia đình nhà gái cùng các vị đại diện họ gái sẽ ra chào đón phái đoàn nhà trai. Sau khi đại diện 2 gia đình chào hỏi nhau, đoàn bê tráp nam sẽ trao lễ vật cho đội đỡ tráp nữ để đỡ mâm quả vào nhà. 

Sau khi hoàn tất màn trao tráp, đại diện nhà gái mời nhà trai vào dùng nước, hai gia đình sẽ cùng ngồi uống nước, nói chuyện

Đầu tiên, đại diện nhà gái sẽ giới thiệu các đại diện trong buổi lễ. Để đáp lại, nhà trai cũng giới thiệu các đại diện của gia đình tham dự buổi lễ đính hôn.

Sau đó, đại diện nhà trai sẽ đứng lên phát biểu lý do đến hỏi cưới và giới thiệu lễ vật mà nhà trai mang đến.

Đại diện nhà gái sẽ đứng lên cám ơn và chấp nhận tráp đính hôn của nhà trai. Sau đó, mẹ chú rể và mẹ cô dâu cùng nhau mở tráp trước sự chứng kiến của hai gia đình.

Cô dâu ra mắt hai gia đình.

Khi nhà gái đã nhận các lễ vật mà nhà trai mang đến. Vị đại diện nhà trai xin phép được dẫn cô dâu ra trước bàn thờ gia tiên để ra mắt họ tộc gia đình nhà trai. Tuỳ theo phong tục từng địa phương. (Tại miền Nam) mẹ cô dâu sẽ nắm tay con gái ra mắt trước hai họ. Mẹ trao tay cô dâu cho chú rể. Dâu rể cùng ra mắt và cuối chào họ hàng gia tộc 2 bên.

Ngoài các mâm tráp lễ vật, nhà trai nên chuẩn bị nữ trang (thường là đôi bông tai) để làm kỷ vật đính ước đánh dấu ngày đính hôn trọng đại ấy. Đại diện nhà trai (Mẹ chú rể) sẽ lên đeo trang sức cho con dâu của mình.

Dịch vụ chụp phóng sự Lễ đính hôn đẹp 2021 

Thắp hương trên bàn thờ gia tiên của nhà gái

Sau màn cô dâu ra mắt hai gia đình, mẹ cô dâu sẽ lấy từ mâm ngũ quả một số vật phẩm và lễ tiền đen để mang lên bàn thờ thắp hương cúng ông bà, tổ tiên. Sau đó, bố mẹ cô dâu sẽ đưa cô dâu và chú rể lên thắp hương bàn thờ nhà gái để chú rể ra mắt ông bà tổ tiên.

Dịch vụ chụp phóng sự Lễ đính hôn đẹp 2021

Bàn bạc về lễ cưới

Sau khi cô dâu và chú rể thắp hương ông bà tổ tiên xong, bố mẹ hai bên gia đình sẽ cùng nhau  thống nhất ngày giờ đón dâu và lễ cưới sẽ diễn ra. Trong khoảng thời gian hai bên gia đình đang bàn bạc tiệc cưới, cô dâu và chú rể mời nước quan khách và chụp những ảnh lưu niệm cùng người thân, bạn bè và đội bê tráp.

chụp ảnh phóng sự đám hỏi Tùng & Tuyết tại huyện Hóc Môn

 

Nhà gái lại quả cho nhà trai

Ngay sau khi lễ đính hôn kết thúc, nhà gái sẽ chia đồ lại quả cho nhà trai và trả lại các mâm tráp. Đồ lại quả phải là số chắn (thông thường là 10 lễ vật), khi lấy đồ lại quả tuyệt đối không được dùng kéo cắt mà phải xé bằng tay, khi nhà gái trả mâm tráp phải để ngửa nắp lên, tuyệt đối không được đóng nắp lại. Sau khi nhà giá trao đồ lại quả cho nhà trai, Cô Dâu & Chú Rể lần lượt trao lì xì mục đích để trả duyên cho các bạn trong đội bê nhận tráp.

Kết thúc lễ đính hôn, nhà gái sẽ mời tất cả các thành viên có mặt cùng ở lại dùng bữa cơm thân mật. Trong trường hợp nhà trai ở xa, nhà gái cũng sẽ mời nhà trai ở lại dùng cơm luôn.

chụp ảnh phóng sự đám hỏi Tùng & Tuyết tại huyện Hóc Môn

Trên đây Hoàng Khôi Production đã tóm tắt qua về tiến trình diễn ra lễ đính hôn theo đúng phong tục truyền thống, tuy chi tiết có thể khá phức tạp. Nhưng lễ đính hôn thông thường diễn ra khá nhanh chỉ tầm 45’ phút đồng hồ là xong. Lễ đính hôn tuy không quá phức tạp nhưng đây được coi là Lễ Đính Ước vô cùng quan trọng trong hành trình tiến đến hạnh phúc hôn nhân của đôi vợ chồng trẻ tương lai. Hy vọng bạn đã nắm được những ý mà chúng tôi chia sẻ, mong rằng buổi lễ Đính hôn sắp tới của bạn sẽ diễn ra thật tốt đẹp.

Google tìm kiếm: Báo giá chụp đám hỏi, Quay phim đám hỏi, Dịch vụ chụp đám hỏi ở đâu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *