Tính ngày đầy tháng cho con theo miền Nam

Theo quan niệm dân gian, tiệc đầy tháng hay thôi nôi được xem là dấu mốc cực kỳ quan trọng. Đây chính là thời điểm để mọi người có thể gửi những lời chúc tốt đẹp đến cho bé. Tuy nhiên, cách xác định ngày chính xác để tổ chức cho bé không phải ai cũng nắm rõ. Do đó, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin về cách tính ngày cũng như những lễ vật khi cúng.

Vì sao nên cúng đầy tháng cho bé?

Trong gia đình khi có thêm một thành viên mới ra đời thì ai cũng đều muốn làm những điều tốt đẹp nhất cho bé. Đặc biệt là các bậc phụ huynh không ai là không muốn đem lại điều hạnh phúc cho con mình. Do đó, mà lễ cúng đầy tháng dành cho bé là cực kỳ quan trọng.

Việc làm lễ này chính là để cảm ơn 12 bà Mụ đã có công nặn ra bé, dạy bé biết khóc, biết cười, nói, đi, đứng… và Đức ông đã bảo vệ, che chở cho “mẹ tròn con vuông”. Bên cạnh đó, gia đình cũng xin các vị thần phù hộ cho bé sau này được khỏe mạnh, thông minh và may mắn trong cuộc sống.

đầy tháng
Vì sao nên cúng đầy tháng?

Cách tính ngày đầy tháng cho con theo miền Nam

Ở miền Nam thì đa số người dân thường có câu như thế này: “trai trồi hai, gái sụt một”. Câu nói này chỉ cách tính ngày tổ chức lễ đầy tháng cho bé trai và bé gái. Ý nghĩa của nó chính là ngày của bé trai sẽ phải trồi lên 2 ngày còn bé gái sẽ giảm đi 1 ngày. Ví dụ như nếu bé trai sinh vào ngày 7/8 âm lịch thì lễ sẽ được tổ chức vào ngày 9/9 âm lịch. Còn nếu bé gái sinh vào 7/8 âm lịch thì ngày tổ chức sẽ là 6/9 âm lịch.

Để đánh dấu kỷ niệm cột mốc kỷ niệm này thì nhiều cha mẹ thường chụp ảnh lễ cúng đầy tháng cho bé. 

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé cần có những gì?

Đối với những người lần đầu làm cha làm mẹ thì chắc hẳn còn hơi lúng túng trong việc chuẩn bị lễ vật cúng trong ngày đầu tháng của bé. Chính vì hiểu được điều đó nên dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin cần thiết mà các bậc phụ huynh nên nắm rõ.

Mâm cúng

Đối với bất kỳ lễ cúng nào của người dân Việt Nam thì mâm cúng luôn rất được xem trọng. Chúng sẽ bao gồm các lễ vật khác nhau và đều cần phải được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Trong mâm cúng đầy tháng thì những lễ vật sẽ được phân chia thành 13 phần. Trong đó sẽ có 12 phần nhỏ dành cúng cho 12 bà Mụ. Và 1 phần lớn là để cúng cho bà chúa Mụ.

Phần xôi chè

  • Đối với bé trai: Lễ cúng đầy tháng cho bé trai thường chọn xôi đậu xanh và chè đậu trắng. Bởi lẽ theo quan niệm người xưa, “đậu” thể hiện sự đỗ đạt trong sự nghiệp và học hành.
  • Đối với bé gái: Trong lễ cúng của bé gái thì quan niệm sẽ dùng chè trôi nước. Bởi loại chè này tượng trưng cho sự trôi chảy, thuận lợi trong tình cảm. Nó ngụ ý chúc cho bé sau này có thể tìm được một tấm chồng như ý.

Mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả được xem là một nét đặc trưng trong nghi thức cúng kiến ở Việt Nam. Theo như phong tục của ông bà, mâm ngũ quả cần có đủ 5 loại trái cây. Tuy nhiên, không có quy định nào cụ thể về việc 5 loại quả cần được sắp xếp. 

đầy tháng
Lễ vật cúng

Lễ đầy tháng là một trong những cột mốc quan trọng và ý nghĩa dành cho bé. Do đó, các bậc phụ huynh cần nên tỉ mỉ và đầu tư cẩn thận. Tránh xảy ra những sai sót không đáng có vì sẽ mất đi vận may dành cho bé. Hy vọng với bài viết trên có thể cung cấp thêm được nhiều thông tin cho cha mẹ hơn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.