Phóng sự cưới là gì? Làm sao Quay phim – Chụp ảnh phóng sự đẹp

Phóng sự cưới đã không còn quá xa lạ đối với các cặp dâu rể trẻ. Chụp ảnh – Quay phim theo phong cách phóng sự cưới ngày càng được nhiều cặp đôi lựa chọn. Tuy nhiên, với 1 phần khách hàng tại Hoàng Khôi Production vẫn còn khá mơ hồ về định nghĩa “phóng sự cưới”. Bài viết này Hoàng Khôi Production sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về “phóng sự” là gì nhé.

Phóng sự cưới là gì 

Đã có rất nhiều bài viết đưa ra định nghĩa về phóng sự cưới. Đây là phong cách quay phim – chụp ảnh được du nhập từ phương tây với tên Tiếng Anh là Wedding Photojournalist. Hiểu 1 cách đơn giản, phong cách phóng sự cưới mang lại những tác phẩm tự nhiên và cảm xúc nhất. 

Chụp ảnh tiệc cưới báo hỷ Văn Hậu - Ngọc Hà | Nhà hàng Ánh MaiChụp ảnh tiệc cưới báo hỷ Văn Hậu - Ngọc Hà | Nhà hàng Ánh Mai

Phóng sự cưới mang lại sự thoải mái và tự nhiên cho cô dâu – chú rể. Những thước phim – bức ảnh phóng sự cưới khi nhận được là khoảnh khắc rất tự nhiên, của chính dâu rể, bạn bè, người thân trong ngày cưới.

Chụp phóng sự cưới là gì

Chụp phóng sự cưới bắt nguồn từ chụp phóng sự báo chí.  Chụp phóng sự cưới không đơn thuần là ghi lại những bức ảnh trong ngày trọng đại của bạn. Bạn đã khá chán ngán với những kiểu hình đứng “hàng ngang”, nhìn vào ống kính của “bác” chụp hình và nghe theo khẩu lệnh “cười” …”2..3…chụp”.

Chụp ảnh phóng sự cưới là cách chụp đòi hỏi sự sáng tạo và tinh tế của những nhiếp ảnh gia trẻ tài năng. Họ sẽ đồng hành cùng bạn trong suốt ngày cưới, có thể nói rằng thợ chụp ảnh phóng sự cưới cũng là 1 phần trong ngày trọng đại của bạn. Những khoảnh khắc từ khâu chuẩn bị nhà cửa, trang trí bàn thờ gia tiên, cảm háo hức, ngóng chờ của cô dâu và gia đình nhà gái khi nhà trai sắp đến. Đó là bức ảnh lưu lại khoảnh khắc tại nhà gái khi cô dâu – các mẹ, các dì đang trang điểm. Niềm vui náo nức, sự lo lắng bồn chồn thể hiện trên gương mặt của từng thành viên. Chắc hẳn những khoảnh khắc này sẽ là một điểm nhấn để bộ hình ngày cưới của bạn thêm màu sắc hơn.

Chụp hình tiệc cưới Vu Quy Duyên - Quang | Tây NinhChụp ảnh tiệc cưới báo hỷ Văn Hậu - Ngọc Hà | Nhà hàng Ánh Mai

Thợ chụp phóng sự cưới sẽ luôn bám sát vào từng chi tiết trong ngày cưới của bạn từ lễ cưới gia tiên tại nhà đến lúc ra nhà hàng đãi tiệc. Bằng con mắt quan sát và óc sáng tạo họ sẽ tạo ra những bức ảnh với những góc máy với phong cách riêng của chính họ. Có thể nói bộ hình Chụp phóng sự cưới là câu chuyện mà thợ chụp ảnh kể về ngày trọng đại của bạn bằng hình ảnh.

Khác với những bức ảnh “ăn chắc” kiểu truyền thống. Chụp ảnh phóng sự khó hơn rất nhiều, ngoài yêu cầu máy móc, thiết bị chuyên nghiệp hiện đại, lấy nét nhanh. Người thợ chụp ảnh phóng sự cưới cũng yêu cầu có kinh nghiệm và con mắt thẩm mỹ cao. Thợ phóng sự cưới phải linh hoạt trong góc chụp và di chuyển liên tục. Vì vậy, họ phải kiểm soát được ánh sáng ở các vị trí khác nhau. Đa phần để có được 1 khoảnh khắc đẹp, thợ phóng sự cưới phải chụp khá nhiều shot để chọn ra được 1 shot hình đẹp. Có thể thấy nếu trung bình 1 ngày tối đa số lượng file hình truyền thống tầm 400 file thì số lượng file hình phóng sự có thể lên đến 2000 – 3000 file là chuyện bình thường.

Chính vì những đặc điểm trên, chụp hình phóng sự cưới phức tạp và mất sức hơn nhiều so với ảnh truyền thống. Thì hình ảnh phóng sự cưới khi hậu kỳ cũng công phu như vậy. Chắc hẳn không ít thợ phóng sự cưới đã gặp trường hợp. Một khoảnh khắc đẹp nhưng vô tình file ảnh ấy bị lỗi (dư sáng – thiếu sáng) công việc hậu kỳ để cứu sáng bức ảnh đó và chỉnh màu để đồng bộ tone với toàn bộ ảnh thật không hề dễ dàng.

Với những đặc điểm trên dịch vụ chụp phóng sự cưới sẽ cao hơn chụp hình truyền thống. Nhưng nếu bạn đã hiểu được giá trị thật sự của ảnh phóng sự cưới thì việc bỏ ra 1 khoảng đầu tư cho ngày trọng đại của mình thì cũng xứng đáng.

Quay phóng sự cưới là gì

Chụp phóng sự cưới là phong cách đề cao tính tự nhiên, cảm xúc chân thật thì Quay phóng sự cưới cũng vậy. Khác với quay phim cưới truyền thống, trong 1 buổi lễ cưới thông thường chỉ có 1 thợ quay đến nhà trai tầm 15p, quay sơ lược phần chuẩn bị mâm quả, lễ vật các thứ. Quay phóng sự cưới không phải thế, Thợ quay phóng sự cưới thường có mặt rất sớm thẩm chí là có mặt sớm hơn cả khách mời, người thân trong gia đình. 

Khác với sự đơn giản của phim cưới truyền thống, phóng sự cưới sẽ cầu kỳ hơn. Một clip phim phóng sự cưới muốn đầy đủ, chỉn chu thì phải có tối thiểu 2 máy quay. 1 máy quay nhà gái, 1 máy quay nhà trai. Mỗi máy quay sẽ có nhiệm vụ đến quay lại khoảnh khắc chuẩn bị trước giờ làm lễ. Có thể kể ra 1 vài khoảnh khắc vô cùng đắt giá cần phải có trong clip phóng sự cưới như: Cô dâu trang điểm, Chuẩn bị mâm quả lễ vật nhà trai, Dâng hương – bái lạy bàn thờ gia tiên, gia đình người thân trang hoàng nhà cửa, những cảm xúc chân thực niềm vui – nụ cười của cô dâu – chú rể và mọi người xung quanh.

Quay phóng sự cưới là 1 phần của quay phim sự kiện. Quay phóng sự cưới thường có thời lượng tầm 3-5 phút. Clip phóng sự cưới thường sẽ chắc lọc những khoảnh khắc đẹp và đắt giá đưa vào clip. Vì vậy clip phóng sự cưới sẽ hấp dẫn và lôi cuốn hơn những clip cưới truyền thống dài lê thê rất nhiều.

Để có được những góc máy sáng tạo với chuyển động mượt mà, thợ quay phóng sự cưới buộc phải sử dụng thiết bị chống rung: gimbal, steadicam… 

Một yếu tố quan trọng quyết định sức hấp dẫn của phim cưới phóng sự là âm nhạc và màu sắc. Bằng kinh nghiệm óc cảm nhạc, mắt thẩm mỹ về màu sắc. Người thợ dựng clip phóng sự cưới sẽ lòng ghép khéo léo những giai điệu phù hợp với thước phim. Chính sự đầu từ đó, sản phẩm khi nhận được sự chất lượng và lôi cuốn người xem hơn nhiều so với clip cưới truyền thống.

Chụp hình đám hỏi Bùi Nguyên & Phan PhướcChụp hình đám hỏi Bùi Nguyên & Phan Phước

Làm sao để Quay – Chụp phóng sự cưới đẹp.

Cưới – Hỏi là sự kiện trọng đại của mỗi chúng ta. Ngày hôm ấy, khoảnh khắc ấy chỉ diễn ra đúng 1 lần và không bao giờ trở lại. Nếu bạn trân trọng những giá trị thiêng liêng vô giấy ấy, dâu rể nên  nghiêm túc quan tâm thật sự để sản phẩm quay phim chụp hình ngày cưới của mình có thể đạt được chất lượng tốt nhất.

  • Trao đổi trước với ekip phóng sự cưới: Việc trao đổi trước với ekip quay phim chụp hình để truyền tải yêu cầu và mong muốn của bạn là vô cùng quan trọng. Ngoài nắm bắt được ý muốn của cô dâu – chú rể để tạo nên sản phẩm 1 cách tốt nhất. Nhờ việc trao đổi trước ekip và dâu rể đã hiểu nhau sẽ dễ dàng và cởi mở hơn trong ngày cưới. Giúp dâu rể không phải e ngại khi thợ quay – thợ chụp dơ máy lên ghi hình mình.
  • Trao đổi. xin ý kiến trước với các thành viên trong gia đình: Đây là thể loại không còn mới lạ với giới trẻ. Tuy nhiên, với những thành viên lớn tuổi trong gia đình vẫn còn khá e ngại. Một lời giới thiệu trước về ekip sẽ giúp các thành viên thoải mái hơn rất nhiều.

Hoàng Khôi Production mong rằng với những kinh nghiệm về phóng sự cưới bên trên đã giúp Cô Dâu – Chú Rể hiểu rõ hơn. Cám ơn bạn đã xem bài viết chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc và có được những thước phim – bức ảnh phóng sự cưới thật đẹp như ý muốn.


Google tìm kiếm: Quay phóng sự cưới giá rẻ, Quay sự kiện cưới giá rẻ, Chụp ảnh phóng sự cưới giá rẻ, Chụp phóng sự đẹp HCM

5/5 - (16 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *