Lời khuyên để bạn trở thành chuyên gia chụp hình sự kiện

Chụp hình sự kiện là một thể loại rất thú vị. Vì tính linh động, sáng tạo Chụp hình sự kiện rất phù hợp với các thợ chụp hình trẻ. Nhưng để có được kinh nghiệm, nắm bắt được kiến thức là một thử thách không hề nhỏ.

Từ những sự kiện đặc biệt như Cưới – Hỏi, Sinh nhật, Thôi nôi, Hội Nghị, Hội Thảo bạn đều cần có đủ về kiến thức và kinh nghiệm thực chiến. Bài viết này Hoàng Khôi Production sẽ gửi đến các nhiếp ảnh gia trẻ 12 mẹo để bộ hình sự kiện của bạn trở nên 1 tầm cao mới.

 

1. Bạn cần những thiết bị chụp hình sự kiện nào?

Thiết bị bạn sử dụng có thể giúp bạn tạo ra 1 bộ hình đẹp hoặc sẽ hủy hoại toàn bộ công sức buổi chụp nếu như bạn không hiểu nó.

Theo kinh nghiệm của tôi,  thông thường các sự kiện được diễn ra trong môi trường thiếu sáng

Có rất nhiều sự kiện được thực hiện bên ngoài vào ban ngày. Nhưng phổ biến nhất trong chụp hình sự kiện là diễn ra trong môi trường ánh sáng yếu.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần xem xét cẩn thận các thiết bị bạn mang theo bên mình.

Chúng ta hãy lựa chọn xem xét thân máy ảnh, ống kính và thiết bị chiếu sáng nào là tốt nhất.

Thân máy

Có rất nhiều yếu tố để lựa chọn thân máy chụp ảnh sự kiện trong nhà. Nhưng yếu tố quan trọng nhất vẫn là khả năng ISO của thân máy. Hãy lựa chọn một thân máy Full Frame có kích thước cảm biến lớn, hỗ trợ bạn tốt hơn trong điều kiện chụp ở môi trường ánh sáng yếu mà không bị noise ảnh. 

Một chiếc thẻ nhớ SD có tốc độ ghi cao, sẽ hỗ trợ bạn khá nhiều trong trường hợp chụp liên tục, đảm bảo không bỏ sót những khoảnh khắc đẹp trong sự kiện.

Xem xét trọng lượng của máy ảnh. Bạn sẽ mang theo thiết bị trong nhiều giờ liền!

Ống kính

Một ống kính tốt, quyết định nên chất lượng – độ nét – chất trong trẻo của một bức hình. Đối với thể loại chụp hình sự kiện, bạn cần có một chiếc ống kính với khẩu độ lớn. Khẩu độ lớn là hỗ trợ bạn rất nhiều trong môi trường thiếu sáng. F2.8 là khẩu độ tối thiểu cần có cho chiếc ống kính chụp hình sự kiện.

Ví dụ, sử dụng ống kính giảm xuống f / 1.8, là một cách tuyệt vời để cho đủ ánh sáng vào và làm cho khung hình sáng. Càng rộng khẩu độ , ánh sáng nhiều hơn vào camera và nông độ sâu của lĩnh vực .

Theo nguyên tắc chung, ống kính fix  (1 tiêu cự) sẽ có khẩu độ lớn, chất lượng và hình ảnh sắc nét hơn so với ống kính zoom. Những nhược điểm của ống kính là bạn phải zoom bằng chân để điều chỉnh bố cục khung hình. 

Khi nhìn vào ống kính, hoặc lựa chọn ống kính , hãy xem xét khoảng cách chụp của bạn.

Thiết bị chiếu sáng

Đối với không gian sự kiện rất tối, ánh sáng nhân tạo bạn mang theo rất quan trọng. Một số nhiếp ảnh gia lựa chọn đèn flash rời, cũng có 1 số nhiếp ảnh gia khác sử dụng ánh sáng liên tục.

Đèn flash rất dễ sử dụng và là lựa chọn phổ biến hơn. Nhưng nếu bạn không có kinh nghiệm, bức ảnh của bạn có thể trông rất tệ hại. Đây là lời khuyên tuyệt vời vì bạn không nên sử dụng đèn flash trên máy ảnh của bạn mà hãy sử dụng đèn flash speedlite.

Ánh sáng liên tục dễ sử dụng hơn nhiều, nhưng có thể gây phiền toái hoặc mất tập trung cho sự kiện. 

Pin và thẻ phụ

Bạn không muốn bị kẹt với thẻ nhớ đầy hoặc bị hỏng  hoặc hết pin

Luôn luôn tính đến các trường hợp mang thẻ và pin bổ sung trong mọi trường hợp.

2. Chế độ tốt nhất cho chụp ảnh sự kiện

Tôi đã thấy rằng việc chuyển máy ảnh sang chế độ chụp liên tục và lấy nét liên tục hoạt động tốt nhất để chụp hình sự kiện

Lấy nét liên tục có các tên khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu máy ảnh (AI Servo cho người dùng Canon hoặc AF-C cho người dùng Nikon ).

Nó cho phép máy ảnh của bạn khóa vào đối tượng của bạn và theo dõi nó xung quanh khi nó di chuyển.

Cài đặt máy ảnh cũng đóng một vai trò trong phong cách của bạn hoặc phong cách mà khách hàng muốn. 

3. Cách quản lý các yêu cầu và nhu cầu của khách hàng của bạn

Đây là một kỹ năng cơ bản cho tất cả các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp . Có một cuộc đối thoại cởi mở giữa bạn và khách hàng của bạn là chìa khóa để có được những bức ảnh đẹp nhất.

Bạn cần hỏi khách hàng những câu hỏi quan trọng như:

  • Sự kiện này là gì?
  • Bạn muốn loại hình ảnh nào từ sự kiện này? 
  • Những khoảnh khắc quan trọng nhất là gì?
  • Bạn thích phong cách chụp ảnh nào?
  • Bạn không thích điều gì?

Bằng cách nói chuyện trước, khách hàng sẽ hình dung trước được sản phẩm và nhận thức được giới hạn của buổi chụp ảnh

Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được những mong đợi của khách hàng. Nếu khách hàng của bạn đã thuê một nhà tổ chức sự kiện, hãy nói chuyện với họ về những mong muốn của khách hàng.

4. Nắm bắt khoảnh khắc tự nhiên

Khoảnh khắc tự nhiên thể hiện cá tính và sự sống động. Thông thường, những bức ảnh chân thực  là những bức ảnh mà khách hàng của bạn sẽ trân trọng nhất.

Nhưng không phải tất cả các loại kẹo đều như nhau. Cố gắng tránh những khoảnh khắc xấu như ai đó nhai thức ăn hoặc làm mặt xấu. Tôi có thể hứa rằng những hình ảnh đó sẽ không được đánh giá cao. 

Chụp hình sự kiện Đại Hội Tôn Vinh | The Adora Nguyễn KiệmChụp hình sự kiện Đại Hội Tôn Vinh | The Adora Nguyễn Kiệm

5. Hình ảnh trước sự kiện có thể đóng góp cho câu chuyện tổng thể

Bộ hình sự kiện sẽ đặc sắc hơn nếu như bạn có thêm những bức ảnh về không gian, địa điểm, trang trí trước khi sự kiện diễn ra.

Những bức ảnh ấy sẽ góp phần cho bộ hình sự kiện có thêm màu sắc. Chắc chắn khách hàng sẽ rất thích.

6. Đúng giờ (Đến sớm!)

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn với khách hàng, bằng việc đến sớm hơn giờ hẹn tầm 15-30p. Thời gian của bạn sẽ thảnh thơi, không phải cập rập.

Điều này sẽ đủ thời gian để đỗ xe, setup thiết bị, khảo sát không gian một lần nữa và kiểm tra với khách hàng của bạn.

7. Mặc gì cho chụp hình sự kiện

Mặc dù chúng ta là nhiếp ảnh gia chứ không phải khách, điều đó không có nghĩa là chúng ta muốn làm bất cứ điều gì chúng ta muốn.

Có nhiều cách để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Một trong số đó là mặc quần áo phù hợp cho sự kiện bạn đang chụp ảnh. Đây là một dấu hiệu tôn trọng khách hàng và sự kiện của họ. 

Hãy chọn trang phục phù hợp với sự kiện. Một bộ đồ lịch sự nhưng phải thoải mái là yêu cầu tối thiểu dành cho bạn. Bằng kinh nghiệm của Hoàng Khôi Production bạn nên chọn những trang phục có màu đơn sắc. Tránh những bộ đồ cầu kỳ, sặc sỡ gây nổi bậc. Mọi người sẽ để mắt đến bạn, đó là 1 cản trở để bạn có thể “ẩn thân” để bắt được những khoảnh khắc đẹp.

8. Làm thế nào để chụp hình sự kiện mà không làm phiền khách

Bạn đang ở đó để thực hiện một công việc chụp hình sự kiện và chụp những bức ảnh mà khách hàng của bạn muốn. Nhưng hãy nhớ rằng khách đang ở đó để tận hưởng và không tuân thủ ý thích của bạn.

Bạn đang cần ghi lại khoảnh khắc và làm việc xung quanh khách hàng, vậy nên bạn cũng cần nắm giữ những quy tắc sau trong chụp hình sự kiện:

  • Đừng cản trở hãy để khách mời tự nhiên và thoải mái nhất
  • Đừng ngắt lời khách để chụp ảnh;
  • Luôn lịch sự;
  • Đừng chụp ảnh khách yêu cầu không được chụp ảnh. Tôn trọng mong muốn của họ
Chụp hình sự kiện - Khai Trương Sky HotelChụp hình sự kiện - Khai Trương Sky Hotel

9. Chăm sóc bản thân

Cuối cùng, đừng quên chăm sóc bản thân chụp hình sự kiện là một công việc đòi hỏi sức khỏe, tinh thần luôn trong trạng thái tốt. Hãy mang theo nước uống và thức ăn nhanh, để kịp phục hồi năng lượng khi cần thiết

Trên đây Hoàng Khôi Production đã chia sẽ đến bạn, những người thợ chụp hình sự kiện những kinh nghiệm bổ ích. Hy vọng đây là thông tin bổ ích để bạn có thật nhiều bộ hình sự kiện đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *