Lễ dạm ngõ là gì? Nhà trai – Nhà gái cần chuẩn bị gì trong lễ dạm ngõ

Trong phong tục cưới hỏi truyền thống, Dạm Ngõ – Đính Hôn – Đón Dâu là 3 lễ quan trọng mà dâu rể cần trải qua. Vậy Lễ Dạm Ngõ là gì? Cần chuẩn bị gì cho lễ dạm ngõ. Hãy xem ngay bài viết dưới đây Hoàng Khôi Production sẽ giải đáp cho bạn.

Lễ Dạm Ngõ là gì?

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ đầu tiên giữa hai gia đình, để cha mẹ hai bên gặp gỡ làm quen, để hiểu được hoàn cảnh, điều kiện 2 bên gia đình. Từ những hiểu biết, chuyện trò ban đầu này, được sự yêu cầu của nhà gái nhà trai sẽ chọn ngày để làm lễ đính hôn (đám hỏi). 

lễ dạm ngõ

 

Lễ dạm ngõ ngày nay đã không còn quá nhiều thủ tục rườm rà, chủ yếu là gặp mặt làm quen giữa 2 bên gia đình. Tuy nhiên, nhà gái vẫn cần chuẩn bị chu đáo, dọn dẹp nhà cửa, bày biện hoa trang trí tạo cảm giác ấm áp, thân thiện để đón nhà trai.

Chuẩn bị phía nhà trai:

Lễ Vật Dạm Ngõ

Lễ vật Dạm Ngõ ngày càng được đơn giản hóa, vì đây chỉ là buổi gặp mặt làm quen giữa 2 gia đình. Tại 1 số vùng miền, có thể yêu cầu lễ vật là mâm trầu cau, trà rượu. Nhưng tại Miền Nam, nhà trai chỉ đến nhà gái xin thắp nén hương cho đúng phép lịch sự, ngoài ra sẽ không dâng lễ gia trong lễ dạm ngõ. Vì vậy, tại Miền Nam nhà trai chỉ cần mang theo giỏ quà bánh, trái cây để thể hiện sự tôn trọng ra mắt nhà gái.

Tùy theo điều kiện, nhà trai nên gửi tiền nạp tài để phụ giúp nhà gái trong việc chuẩn bị, cơm nước đón tiếp nhà trai.

 

lễ dạm ngõ

 

Chọn ngày giờ làm lễ dạm ngõ &  Số lượng người 

Thông thường, nhà trai sẽ dặn trước thời gian, ngày giờ cụ thể và số lượng người để nhà gái có chuẩn bị trước. Thành phần đi dạm ngõ thường từ 5 đến 7 người bao gồm bố mẹ nhà trai, chú rể, cô, chú, họ hàng ruột thịt trong gia đình như ông bà, cô bác…

Trang phục dạm ngõ nhà trai

Hãy chuẩn bị tươm tất và làm tốt nhất có thể. Chú rể và ba nên mặc áo vest để thể hiện sự nghiêm túc, cũng như đẹp trong mắt nhà gái. Áo dài là sự lựa chọn tốt nhất cho các mẹ, các dì. Các thành viên còn lại nên ăn mặc lịch sự, áo sơ mi hoặc đồ tây, đầm váy…

Chuẩn bị Dạm Ngõ phía nhà gái:

Trong lễ dạm ngõ, nhà trai sẽ sang thăm nên nhà gái cần phải có những chuẩn bị chu đáo cho việc tiếp đón để thể hiện sự quý trọng, cởi mở. Đó cũng là cách để tạo ấn tượng với nhà trai và giúp con gái mình có một cuộc sống hạnh phúc về sau.

lễ dạm ngõ

 

– Trước tiên là dọn dẹp, sắp xếp, trang trí, thậm chí là sửa sang lại nhà cửa cho tươm tất, gọn gàng nhất. Ngoài ra, nhà gái đặc biệt lưu ý đến việc dọn dẹp bàn thờ tổ tiên và bày mâm quả đầy đủ theo phong tục để mời ông bà về tham gia cùng trong lễ dạm ngõ. Mặt khác, khi đến dạm ngõ, chú rễ cũng sẽ thắp hương lên bàn thờ tổ tiên của nhà gái nên việc dọn dẹp là thực sự cần thiết đấy nhé.

– Chuẩn bị sẵn đầy đủ nước uống, hoa quả, bánh kẹo để tiếp đón đoàn nhà trai. Đồng thời thì bàn tiếp khách cũng cần được dọn dẹp sạch sẽ, thậm chí là bài trí sao cho đẹp mắt với khăn trải bàn và lọ hoa (hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa lan…) nhằm tạo nên một buổi gặp mặt vui vẻ nhất.

– Sắp xếp chỗ đỗ xe cho nhà trai để thủ tục lễ dạm ngõ được tiến hành một cách trơn tru, tránh những vướng víu nhỏ khiến đôi bên mất lòng hay cảm thấy khó chịu, không thoải mái.

– Chuẩn bị sẵn cơm để đãi khách sau buổi thăm hỏi, trao đổi hôn nhân là một việc làm cần thiết. Mâm cỗ không cần quá cầu kỳ nhưng cũng phải tươm tất và đầy đặn để thể hiện sự hiếu khách và tài nữ công gia chánh của nhà gái.

Thuê thợ chụp hình – quay phim lễ Dạm Ngõ:

Lễ dạm ngõ là nghi lễ khởi đầu cho quy trình cưới hỏi của bạn sắp tới. Hãy lưu lại những kỷ niệm trong ngày Dạm Ngõ, những kỷ niệm về lần gặp mặt đầu tiên, nụ cười, cái bắt tay và những khoảnh khắc đẹp khác. Dịch vụ chụp hình – quay phim phóng sự Hoàng Khôi Production với  tin rằng với gói chụp hình phóng sự dạm ngõ bạn sẽ có bộ hình thật đáng nhớ


Google tìm kiếm: Chụp hình lễ dạm ngõ, Chụp anh le dam ngo, Chụp ảnh lễ dạm ngõ giá rẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *