Cúng thôi nôi bé gái mẹ cần biết điều này

Thôi nôi là một ngày quan trọng đối với bé và bố mẹ. Ngày mà con yêu được 12 tháng và chính thức có tuổi. Vậy thì cúng lễ này cho bé gái và bé trai có nhiều sự khác nhau hay không? Cúng thôi nôi cho bé gái thì cần lưu ý những vấn đề gì? Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu kỹ hơn về việc cúng lễ cho bé gái có tuổi

Cách tính ngày thôi nôi cho bé

Các mẹ vẫn thường hay thắc mắc rằng nên cúng thôi nôi cho bé gái vào ngày âm hay là ngày dương. Để có thể tính ngày làm lễ cho bé gái thì ông cha ta từ trước đến nay luôn dựa trên mốc dịch âm. Tuy nhiên thì cách tính thôi nôi cho bé trai, bé gái sẽ có sự khác biệt.

Theo như quan niệm từ xưa đến nay, ngày thôi nôi của bé gái sẽ tính sụt 2 ngày so với ngày sinh ra. Còn bé trai thì chỉ tính sụt 1 ngày mà thôi. 

Ví dụ: Nếu như bé gái sinh vào ngày 05/06 âm lịch thì lễ diễn ra vào ngày 03/06 âm lịch năm sau. Còn bé trai thì sẽ rơi vào ngày 04/06 âm lịch năm sau. 

Cách tính ngày thôi nôi cho bé
Cách tính ngày thôi nôi cho bé

Lễ vật cúng thôi nôi

Thật ra cúng thôi nôi hay có tên khác là cúng đầy tuổi. Nên nó sẽ khác với lễ đầy tháng, ngoài mâm cúng Mụ bà, Đức ông thì cha mẹ còn cần phải chuẩn bị mâm cúng ngoài sân nhằm tạ hơn điền thổ, đất đai, ông công ông táo. Lễ vật mâm cúng Mụ bà ở trong lễ cúng thôi nôi bé gái:

  • 01 con gà trống luộc, có đầy đủ bộ phận.
  • 12 chén chè nhỏ. Cha mẹ cúng chè trôi nước trong lễ này chi bé gái. Loại chè này mang ngụ ý là tương lai sẽ trôi chảy, may mắn trong đường tình duyên.
  • 12 đĩa xôi: Vì nếp có ý nghĩa may mắn, dẻo dai, khỏe mạnh.
  • 12 chén cháo nhỏ.
  • 12 đĩa thịt quay, bánh hỏi.
  • 12 ly rượu (hoặc nước).
  • Hoa quả, hương đèn.

Như vậy thì trong lễ cúng đầy tuổi bé gái, gia đình cần chú ý nấu chè trôi nước để cầu mong bé sau này được gặp nhiều may mắn, sống hạnh phúc, suôn sẻ trong tương lai. Mâm cúng ngoài sân thì cha mẹ nên chuẩn bị heo quay, 1 tổ cháo, 1 bộ tam sên, hoa quả, nhang đèn. 

Lễ vật cúng thôi nôi
Lễ vật cúng

Nghi thức chọn nghề

Trong lễ đầy tuổi của bé gái bố mẹ sẽ tiến hành thực hiện nghi thức lựa chọn nghề cho bé. Mâm đựng các vật dụng có ý nghĩa nói đến nghề nghiệp tương lai như sách, vở, lược, bút, tiền,… 

Theo quan niệm ông bà ta ngày xưa thì vật nào em bé chọn đầu tiên sẽ chính là nghề nghiệp trong tương lai của bé. Đây chính là nghi thức truyền thống từ lâu, dù không biết chắc chắn tương lai có xảy ra đúng vậy không. Nhưng nghi thức này đem đến niềm vui, tràn ngập tiếng cười trong ngày quan trọng.

Có nên chụp ảnh cúng thôi nôi cho bé?

Lưu giữ khoảnh khắc cho bé yêu nhà bạn trong ngày bé có tuổi là điều nên làm. Hiện nay, giá chụp hình thôi nôi cho bé không quá đắt đỏ. Nên cha mẹ hoàn toàn có thể lưu giữ được những tấm hình đẹp trong lễ đầy tuổi. Hoàng Khôi Production có đội ngũ chuyên nghiệp về lĩnh vực chụp hình cho bé. 

Có nên chụp ảnh cúng thôi nôi cho bé
Có nên chụp ảnh vào ngày bé có tuổi?

Đến với Hoàng Khôi Production bạn sẽ nhận được những tấm hình đẹp trong set chụp ảnh cúng thôi nôi. Chúng tôi luôn tận tâm, nhiệt tình và làm hài lòng khách hàng.

Trên đây là những điều về lễ cúng đầy tuổi cho bé gái mà bạn cần biết. Hãy liên hệ với Hoàng Khôi Production để được tư vấn và lưu giữ những khoảnh khắc tuyệt vời cùng bé nhà mình nhé. 

Stars

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.