Hướng dẫn cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện cho người mới

Hướng dẫn cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện

Chụp hình sự kiện điều quan trọng nhất đó là nắm bắt khoảnh khắc, không chỉ vậy ánh sáng, góc máy cũng là yếu tố quyết định nên bức ảnh đẹp. Đối với thợ chụp hình sự kiện mới vào nghề cần phải nắm rõ kiến thức và kinh nghiệm để có thể ứng biến trong từng trường hợp. Hoàng Khôi Production mời bạn tham khảo cách cài đặt máy ảnh trong chụp hình sự kiện.

Chúng tôi xin chia sẻ kinh nghiệm những bước cài đặt máy ảnh cho người mới, đây cũng là những kinh nghiệm Hoàng Khôi học hỏi và đúc kết từ những anh em trong nghề, cùng những lần thực chiến.

Trong mảng chụp hình sự kiện thì có 2 trường hợp thường thấy đó là sử dụng đèn flash rời hoặc không sử dụng đến đèn flash. Hai trường hợp này sẽ có 2 cách cài đặt, set máy khác nhau, tham khảo để hiểu thêm nhé.

cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện

Trường hợp sử dụng đèn flash rời

Có rất nhiều cách sử dụng đèn flash rời hiệu quả, chúng ta có thể tham khảo ở những bài viết khác để có thể nắm rõ cách dùng nhé. Và sau đây là cách chỉnh các thông số máy ảnh sao cho những bức ảnh chụp sự kiện, tiệc đêm của chúng ta thật hoàn hảo nhất, không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc đẹp trong sự kiện.

cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện

  • Đối với những dòng máy có flash TTL tự động đo sáng. Trong trường hợp này chúng ta sẽ không quá tốn công chỉnh độ sáng, máy có thể tự đo và thiết lập các thông sự sao cho phù hợp với ánh sáng của môi trường sự kiện. Mình có thể thiết lập các chế độ tùy ý như A (ưu tiên khấu), chế độ S (ưu tiên tốc độ) hoặc là để chế độ M. Từ những chế độ này kết hợp với đo sáng tự động của máy chúng ta sẽ khá thuận lợi cho việc chụp ảnh và không sợ bỏ lỡ những tấm ảnh đẹp.
  • Trường hợp flash của chúng ta không thể tự TTL, hoặc bạn đang ở trong những khu vực có ánh sáng không ổn định thì chúng ta cần chỉnh đèn flash sang chế độ M Manual sau đó chỉnh tay cho phù hợp với môi trường.

Trong chụp hình sự kiện vì tính linh động nên chúng ta cần sử dụng ống kính zoom đa dụng trong khoảng tiêu cự tầm góc rộng và trung. Trường hợp nếu muốn chụp ảnh cho 1 nhóm người mà tất cả đều nét, mẹo là hãy sử dụng tiêu cự bé (góc rộng) để tránh xóa phông của tiêu cự làm mờ đi chủ thể.

Trường hợp không sử dụng flash

Trong chụp hình sự kiện mà không dùng flash thì thật hiếm gặp. Có thể một số nguyên nhân như tổ chức sự kiện ngoài trời, flash hư hoặc bị hết pin đột xuất. Còn ngoài ra flash là “trợ thủ đắc lực” cho thợ chụp hình sự kiện. Hình chụp từ đèn flash sẽ đẹp, mịn da và giảm noise

cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện

  • Tăng ISO(Độ nhạy sáng)  của máy chụp ảnh lên đến hợp lý (tùy theo khả năng của máy), để tránh ảnh chụp bị bệt và noise khi tăng ISO quá cao.
  • Giảm tốc độ màn trập: Tốc độ màn trập đóng chậm, cho ánh sáng đi vào cảm biến nhiều hơn, giúp bù lại ánh sáng từ đèn flash rời. Nhưng tốc độ màn trập dễ dẫn đến tình trạng hình bị rung và không đóng băng được chuyển động. Vậy nên mỗi dòng máy có hỗ trợ chống run hay không mà chúng ta thiết lập cho phù hợp.
  • Mở khẩu độ: Khẩu độ thông số quan trọng quyết định nội dung bức ảnh. Khẩu độ mở lớn (f nhỏ) cho ánh sáng vào nhiều tạo hiệu ứng xóa phông và người lại. Bạn nên cân nhắc để lựa chọn khẩu độ phù hợp nhé.
  • Một cách chữa cháy nữa là chúng ta có thể dùng đèn flash cóc có phân thân máy nhằm hạn chế việc tăng ISO, nhược điểm của flash cóc là ánh sáng gắt, không điều màu, khiến mặt dễ bị bóng dầu và hình không đẹp.

Thế là Hoàng Khôi Production đã chia sẻ xong kinh nghiệm để chụp ảnh sự kiện được đẹp hơn, anh em nào có những hướng dẫn cài đặt máy ảnh chụp hình sự kiện hay ho thì đừng ngần ngại cmt để chúng ta cùng thảo luận nhé.


Google tìm kiếm: Hướng dẫn cài đặt máy ảnh, Set máy chụp hình sự kiện, Chụp ảnh sự kiện giá rẻ, Chụp hình sự kiện HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *