LỄ HẰNG THUẬN TRONG TÍN NGƯỠNG PHẬT GIÁO

LỄ HẰNG THUẬN TRONG TÍN NGƯỠNG PHẬT GIÁO

Lễ nghi cưới quen thuộc ở nhà hàng, khách sạn hay tư gia hầu như mọi người đều đã chứng kiến qua tất cả. Thế nhưng nghi thức lễ Hằng Thuận ở chùa, không mấy người nào cũng hiểu rõ. Nếu như bạn sắp lập gia đình,thì những thông tin dưới đây Hoàng Khôi Production gửi đến bạn hẳn sẽ giúp ích cho bạn.

Lễ Hằng Thuận là gì?

Lễ cưới được tổ chức tại chùa theo nghi thức Phật giáo được gọi là Lễ Hằng thuận. Người khởi xướng ra nghi lễ Hằng thuận là ông Đồ Nam Tử. Ông tên thật là Nguyễn Trọng Thuật (1883 – 1940) quê ở Hải Dương. Ông vốn là một nhà nho, sau ông chuyển qua đạo Phật và là người cổ vũ phong trào chấn hưng Phật giáo nước nhà.

Dưới đây là những nghi thức trong lễ Hằng Thuận tại chùa

Nếu bạn là người sống hướng thiện, thích sự đơn thuần gọn gàng và khá trầm lắng. Hãy chọn nơi tổ chức lễ ở chùa là 1 gợi ý phù hợp. Đám cưới hiện không còn giới hạn đối với người theo đạo Phật mà đã trở thành xu thế của 1 bộ phận bạn trẻ, mang nét độc đáo riêng, truyền thống nhưng vẫn phảng chút hiện đại. Trước đây, lễ Hằng Thuận thường được Anh chị trẻ Sài thành tuyển lựa, nhưng mới đây đã lan rộng ra các thành phố phía Bắc, nhất là Hà Nội.

  • Sau khi ổn định, đã lên đèn nhang, xông hương trầm, mọi người cung nghinh vị chủ trì hôn lễ – thường là 1 vị hòa thượng, trụ trì chùa hoặc chư tăng đắc đạo, được tôn kính.
  • Nghi thức thường diễn ra tại chính điện của chùa, trong không gian rộng và trọng thể nhất. Nơi làm cho lễ gồm một chiếc bàn dài, là nơi chủ hôn và những vị chứng giám thực hiện nghi thức truyền thống của lễ kết hôn. Đôi uyên ương sẽ quỳ trước bàn, hướng về nơi thờ Phật và làm theo hướng dẫn của các vị hòa thượng chủ hôn. một số nơi với chuẩn bị sẵn ghế và mọi người có thể ngồi trong khi làm lễ.

Chụp hình Lễ hằng Thuận

 

  • Người thân, bạn bè được xếp đặt vị trí hai bên theo đúng nguyên tắc “nam tả, nữ hữu” (từ trong chính điện nhìn ra), tức là nhà trai đứng bên trái, nhà gái đứng bên phải.
  • Trước lúc tiến hành nghi lễ, cô dâu chú rể sẽ được làm lễ quy y nếu chưa có pháp danh, trường hợp nếu đã quy y thì chủ hôn sẽ tiến hành bình thường: tuyên bố lý do, giới thiệu thành phần tham gia, đại diện của hai gia đình nhắc lời phát biểu.
  • Hai nhân vật chính phát nguyện, thường là được đôi uyên ương tự chuẩn bị trước. Sau khi n nghe lời giảng của vị trụ trì về luân thường đạo lý trong hôn nhân, gia đình cũng như ngoài xã hội.
  • Tiếp ngay sau, hòa thượng chủ hôn sẽ buộc dây tơ hồng bằng ruy-băng, len hoặc lụa đỏ tượng trưng, mang ý nghĩa gắn bó, kết nối đôi uyên ương không bao giờ rời xa nhau.
  • Cô dâu chú rể đảnh lễ (quỳ lạy) niệm ân bố mẹ, nội ngoại và quỳ lạy đối phương. Sau lúc ký tên vào giấy chứng thực, cả 2 tiến hành trao nhẫn cho nhau và nghe sư thầy chủ trì kể về ý nghĩa của việc trao nhẫn. khi thực hiện lễ, các bài giảng hay tụng niệm của sư thầy sẽ được xen kẽ trong chương trình.

Chụp phóng sự Lễ Hằng Thuận tu viện Tường Vân

  • Đại diện 2 bên gia đình cũng dạy việc chỉ bảo, khuyên răn cặp đôi mới cưới sống hảo hợp, tròn duyên, xây dựng gia đình hạnh phúc.
  • Nhà chùa và gia đình cũng có thể tặng hoa hoặc quà cho nhau, một bên là muốn thay lời tri ân đã cùng gia đình hoàn thành tâm nguyện cho đôi trẻ, 1 bên là gửi gắm chúc phúc cho hạnh phúc lứa đôi. 1 số gia đình còn nhân cơ hội này diễn tả lòng thành bằng cách thức chuyển tiền hoặc vật phẩm nhờ nhà chùa làm từ thiện đến các hoàn cảnh khó khăn.
  • Sau khi hoàn thành lễ chính, mọi người cùng dùng trà, bánh ngọt cùng nhau hoặc dùng cơm chay tại Chùa.

Dịch vụ Chụp hình – Quay phim Lễ Hằng Thuận tại Hoàng Khôi Production

Liên hệ ngay: 0902.692.731 để được tư vấn & báo giá

Stars

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.