Lễ Cưới Công Giáo những điều bạn phải biết

Lễ Cưới tại nhà thờ (Lễ Hôn Phối) là nghi thức công giáo quan trọng, thiêng liêng với Người theo đạo Công Giáo. Mọi việc đều phải được chuẩn bị và lên kế hoạch chu đáo.Nhưng không phải cặp đôi nào cũng nắm rõ từng khâu chuẩn bị và lên kế hoạch tỉ mỉ để có một Thánh Lễ Hôn Phối hoàn hảo. Chính vì thế, ở bài viết dưới đây Hoàng Khôi Production sẽ chia sẻ quy trình những bước cần chuẩn bị để giúp bạn có một Lễ Cưới diễn ra trọn vẹn.

chụp ảnh phóng sự lễ cưới Hôn Phối và tiệc mừng nhà hàng Metropole

Chuẩn bị trước Thánh Lễ

1. Điều kiện để được tổ chức lễ cưới :

 • Để được tổ chức lễ cưới trong nhà thờ theo đầy đủ các nghi thức như Thánh Lễ Hôn Phối chính thống thì cô dâu – chú rể phải là người theo đạo. Đồng thời, các cặp đôi phải cùng theo học một khóa học giáo lý tiền hôn nhân do nhà thờ tổ chức. Thời gian học hóa học giáo lý tiền hôn nhân thông thường là 3 tháng, tân tòng là 6 tháng.
 • Bên cạnh đó, trước khi tổ chức lễ cưới nhà thờ thì các cặp đôi phải đăng ký kết hôn theo luật  dân sự tại phường, xã nơi mà cô dâu hoặc chú rể cư trú.
 • Trong trường hợp cô dâu hoặc chú rể không theo đạo thì buổi lễ thành hôn sẽ được diễn ra ngắn gọn, nhanh chóng, dưới sự làm chứng của vài người, gọi là “phép chuẩn”.

2. Xin chọn ngày làm lễ Hôn phối :

 • Chọn ngày tốt cho Thánh Lễ Hôn Phối sẽ do Cha xứ chọn, chiếu theo lịch Công giáo. Tuy nhiên, trước khi gặp cha xứ để xin ngày tổ chức hôn phối thì gia đình cần phải định xong thời gian tổ chức lễ vu quy, lễ thành hôn. Điều này sẽ giúp gia đình 2 bên chủ động được trong việc chuẩn bị các khâu, để mọi thứ được chu toàn nhất.
 • Ngoài ra nhà thờ sẽ đọc thông báo về việc kết hôn của hai bạn trong suốt 3 tuần vào các thánh lễ Chúa Nhật. Đây là bước để thông báo cho mọi người biết để lắng nghe ý kiến của người khác. Nếu như nhận được sự đồng tình mọi người sẽ chia vui, ngược lại nếu như không đồng tình cha xứ có thể xem xét lại. Sau khi được mọi người chúc phúc cho cặp đôi, cha xứ sẽ định ngày cử hành hôn lễ.

3. Trang trí lễ cưới ở nhà thờ:

Chụp hình phóng sự thánh lễ Hôn Phối tại giáo xứ Lạc Quang

 • Một số nhà nhờ ở Việt Nam sẽ có trang trí sẵn hoa, ruy băng để đồng bộ với khung cảnh lễ đường do hội đoàn ca và ca đoàn chuẩn bị. Khi nhận được sự đồng ý của Cha xứ, bạn sẽ liên hệ với trưởng hội đoàn phụ trách trang trí ngày lễ, để họp bàn và thống nhất thực hiện. Chi phí và lễ vật, các cặp đôi sẽ gửi lại hội trưởng hội đoàn.
 • Còn riêng với các cô dâu – chú rể muốn nhà thờ được trang hoàng lộng lẫy hơn hay muốn thiết kế theo chủ đích riêng thì có thể gặp Cha xứ để xin phép bài trí và tìm hiểu những gì được phép cũng như không được phép thêm vào nơi làm lễ.
 • Về việc trang trí với hoa, vì không gian nhà thờ mang tính chất tôn nghiêm, nên khi tự trang trí, cô dâu chú rể không nên gắn nhiều hoa hay phụ kiện vào không gian, tránh rườm rà mà chủ yếu cần điểm hoa ở những vị trí quan trọng như hai bên bàn thờ Chúa, lối dẫn lên sân khấu và dọc những băng ghế của nhà thờ.

4. Lựa chọn trang phục cưới tại nhà thờ

 • Dâu Rể cần lưu ý đến trang phục lễ cưới trong nhà thờ, nên ưu tiên trang phục trang trọng, lịch sự.
 • Một số gợi ý về áo cưới mặc trong lễ cưới nhà thờ: váy cưới dáng chữ A, dáng suông, áo dài cưới, váy cưới xòe vừa phải, váy đuôi cá… Khi bạn chọn trang phục này nên lưu ý chọn những chiếc váy dài tay, hay tay con, trang phục cần sự thanh lịch, sang trọng và tinh tế. Bởi đây là buổi lễ về tinh thần, cần sự trang nghiêm, lịch sự mang hướng cổ điển sang trọng.
 • Ngoài ra, lựa chọn phụ kiện cũng là yếu tố quan trọng, giúp bạn tỏa sáng nhưng vẫn giữ được vẻ ngoài thanh lịch, đoan trang. 

5. Quay phim chụp phóng sự cưới

Để Thánh Lễ Cưới diễn ra hoàn hảo nhất, bạn nên chọn thợ chụp hình quay phim phóng sự cưới là người Công giáo hoặc đã có kinh nghiệm hiểu biết về các nghi thức phụng vụ Công Giáo, biết rành các diễn tiến buổi lễ, để lấy ảnh chính xác, không thừa không thiếu.

Bạn  hãy nhớ yêu cầu họ giữ tôn nghiêm trong nhà thờ, hạn chế  chạy, không đi lại nghênh ngang, không gây nhiễu làm chia trí cộng đoàn đang dâng lễ

Trình tự nghi thức Lễ Hôn Phối

Nghi thức lễ cưới trong nhà thờ sẽ được Cha xứ chủ trì. Những trình tự bắt buộc phải có trong nghi thức bao gồm:

– Dâng lễ 

– Đọc sách thánh

– Dâng lời nguyện ước

– Làm phép trao nhẫn cưới

– Nhận bí tích thánh thể

– Ký tên vào sổ Hôn phối của nhà thờ

Tuy nhiên, cô dâu – chú rể khi làm lễ sẽ khó tránh khỏi lo lắng và run nên cần chuẩn bị học thuộc và luyện tập trước, thường thì cặp đôi sẽ được Cha Xứ cho diễn tập 1 lần trước hôn lễ để trơn tru hơn trong lễ chính thức. Đồng thời khi về nhà, cần đứng trước gương đọc to bài đọc sách kinh thánh, học thuộc lời nguyện ước được ghi, có như vậy Thánh Lễ Hôn Phối của bạn mới có được một không khí thật thiêng liêng đúng nghĩa.

Chụp hình phóng sự thánh lễ Hôn Phối tại giáo xứ Lạc Quang

Khi đã hoàn tất các lễ nghi trong nhà thờ, đôi tân hôn sẽ được Cha xứ hướng dẫn thực hiện nghi thức Ký tên vào sổ Hôn phối, cùng với các chữ ký như của Cha xứ, chữ ký của người chứng giám hôn phối của 2 người làm chứng đại diện cho cô dâu và chú rể. Sau khi đã hoàn thành tất cả các nghi thức, 2 bạn đã chính thức trở thành vợ chồng trong giáo họ.

Google tìm kiếm: Chụp ảnh Rửa tội nhà thờ, Chụp hình Thánh Lễ Cưới, Quay phim Lễ Cưới nhà thờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *