Lễ cúng đấy tháng được tính ngày Âm hay Dương lịch?

Cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng mà nhiều gia đình quan tâm. Nhiều người thắc mắc liệu cúng đầy tháng nên tính theo ngày âm hay dương, và cách thức thực hiện nghi lễ như thế nào. Hãy Hoàng Khôi Production cùng khám phá vấn đề này qua bài viết sau đây.

Sau khi em bé chào đời và trải qua một tháng đầu tiên trong cuộc sống, cúng đầy tháng cho bé là một nghi lễ quan trọng để giới thiệu bé với gia đình và mọi người xung quanh. Đây cũng là dịp đánh dấu một bước ngoặc quan trọng trong cuộc đời của bé và của mẹ. Sau đó, mẹ sẽ kết thúc giai đoạn ở cữ và trở lại cuộc sống bình thường.

chụp hình lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Ý nghĩa của cúng đầy tháng cho bé là gì?

Cúng đầy tháng là một trong những nghi lễ quan trọng trong đời sống của nhiều người Việt. Đây là một phần của văn hóa truyền thống Việt Nam, được tổng hợp và truyền dạy từ thời xa xưa đến nay.

Theo quan niệm dân gian, việc tổ chức lễ cúng đầy tháng đầu tiên là để tạ ơn Mụ Bà (các nữ thần trong truyền thuyết) đã nặn ra đứa trẻ, mang bé đến với gia đình và đặc biệt là để nhờ các vị này phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. Ngoài ra, lễ cúng đầy tháng còn là dịp để trình bày bé trước các thành viên trong gia đình, họ hàng, hàng xóm sau một tháng bé chào đời. Đồng thời, nó cũng là cách để xác nhận sự tồn tại của bé trong cộng đồng và hy vọng cộng đồng sẽ có trách nhiệm giúp đỡ, bảo vệ và che chở cho bé.

Sau nghi lễ cúng đầy tháng, mẹ sẽ quay trở lại cuộc sống bình thường và mọi người có thể thăm hỏi mẹ và bé một cách thoải mái hơn, đánh dấu sự kết thúc của thời gian cữ trong tháng đầu tiên.

chụp hình lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Cúng đầy tháng cho bé theo ngày âm hay dương lịch

Theo phong tục truyền thống, cúng đầy tháng cho bé thường được tính theo lịch âm. Việt Nam từ lâu đã là một đất nước nông nghiệp, và thời gian trong năm được tính theo chu kỳ của mặt trăng. Do đó, việc tính toán các ngày lễ, cúng bái đều dựa trên lịch âm.

Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, lịch dương được sử dụng phổ biến hơn trong cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, nhiều gia đình có thể tổ chức cúng đầy tháng hoặc lễ thôi nôi cho bé theo lịch dương. Quan trọng là đảm bảo tính tiện lợi và dễ nhớ.

Nguyên tắc cúng đầy tháng cho bé là “gái sụt hai, trai sụt một”. Điều này có nghĩa là nếu bé là bé gái và sinh vào ngày 22 tháng 1 âm lịch, thì cúng đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 20 tháng 2 âm lịch. Nếu bé là bé trai và sinh vào ngày 20 tháng 1 âm lịch, thì cúng đầy tháng sẽ được tổ chức vào ngày 19 tháng 2 âm lịch.

Cách thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé như thế nào?

Theo truyền thống dân gian, các vị Đại Tiên (12 Bà Mụ) và 3 Đức Ông được coi là những vị thần đã sinh ra em bé. Do đó, trong nghi lễ cúng đầy tháng, các lễ vật cần được chuẩn bị cho những vị thần này.

Mâm lễ vật để cúng kính 12 Bà Mụ bao gồm chè, xôi, cháo, thịt quay, bánh hỏi… mỗi loại đặt trong 12 chén (đĩa). Mâm lễ vật để cúng kính 3 Đức Ông bao gồm một con gà luộc, ba đĩa xôi lớn, một tô chè lớn, một tô cháo lớn. Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị hương, hoa, trà, rượu, bánh trái và các mặt hàng khác. Khi sắp đặt mâm lễ, cần tuân theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”, tức là đặt bình hoa ở phía Đông và đặt lễ vật ở phía Tây.

Chụp hình đầy tháng bé An Di

Sau khi bày lễ vật, một người lớn trong gia đình sẽ thắp ba nén hương và khấn bài cúng đầy tháng cho bé. Lời khấn bài thường bao gồm: “Hôm nay, ngày (mùng)… tháng… (âm lịch), ngày cháu (nội hay ngoại…họ, tên…) tròn 1 tháng tuổi, gia đình chúng tôi bày mâm lễ vật này, cung thỉnh thập nhị mụ bà và tam đức ông trước về chứng minh nhận lễ, sau đó tiếp tục phù trợ cho cháu (tên…) trở nên mạnh tay, mạnh chân, mau lớn, hiền lành, ngoan ngoãn, và phù trợ cho gia đình có sự an lành và hạnh phúc”.

Ngoài ra, trong nghi lễ cúng đầy tháng, bạn có thể tổ chức các hoạt động như chụp ảnh đầy tháng kỷ niệm cùng bé, gia đình, người thân. Tiến hành các thủ tục phong tục truyền thống khác tùy theo phong tục của gia đình hoặc vùng miền.

Tóm lại, việc cúng đầy tháng cho bé thông thường được tính theo lịch âm, nhưng cũng có thể theo lịch dương nếu thuận tiện. Quan trọng là tuân thủ nguyên tắc đặt ra cho bé trai hay bé gái và thực hiện nghi lễ cúng theo truyền thống văn hóa Việt Nam.

Google tìm kiếm: Chụp lễ cúng đầy tháng đẹp, báo giá chụp đầy tháng, chụp ảnh đầy tháng cho bé

5/5 - (8 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *