Hướng dẫn kỹ thuật quay phim sự kiện cơ bản

Sự bùng nổ của truyền thông số kéo theo Dịch vụ quay phim sự kiện ngày càng trở nên phổ biến. Nếu bạn là người mới bắt đầu quay phim thì chắc chắn bạn sẽ rất bỡ ngỡ và không biết bắt đầu từ đâu để có được những thước phim tuyệt đẹp cho khách hàng. Bài viết này Hoàng Khôi Production sẽ tổng hợp cho các bạn những khó khăn khi mới bắt đầu quay phim sự kiện và hướng dẫn cho bạn những kỹ thuật quay phim sự kiện cơ bản cho người mới bắt đầu quay phim. Hãy cùng Hoàng Khôi Production tìm hiểu nhé.

Chụp hình hội thảo du lịch fukushima

Top 5 khung hình kinh điển trong quay phim sự kiện

Xác định khung hình là một kỹ thuật quay phim sự kiện cần thiết của những người mới bắt đầu quay phim. Mỗi loại khung hình phù hợp với từng cảnh và ý định của người quay. Bạn cần sử dụng thành thạo các loại khung hình để kết hợp thành một clip hoàn chỉnh. Một số loại khung hình cơ bản hay dùng là: viễn cảnh, toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và đặc tả. Cụ thể như sau:

Khung hình rộng trong quay phim sự kiện

Bối cảnh rộng, người xuất hiện trong khung hình chỉ là một chủ thể nhỏ và thường không nhìn thấy. Bạn có thể sử dụng viễn cảnh khi bắt đầu một sự kiện, quay lại toàn cảnh nơi diễn ra sự kiện. Tuy nhiên, viễn cảnh không nhất thiết chỉ có mặt ở đầu bộ phim, tùy vào tính chất của sự kiện mà bạn có thể thêm vào ở bất cứ đâu cho hợp lý.

Khung hình Toàn cảnh trong quay phim sự kiện

Toàn cảnh giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, toàn bộ cơ thể và chuyển động của một người hay một vật thể. Cảnh quay toàn cảnh gần hơn so với viễn cảnh.

Khung hình Trung cảnh trong quay phim sự kiện

Trong trung cảnh thì có trung cảnh rộng và trung cảnh hẹp. Trung cảnh rộng khung hình có người lấy quá nửa đầu gối còn trung cảnh hẹp thì người lấy bán thân. Khi quay trung cảnh, mọi chi tiết không bé nhỏ như khi quay viễn cảnh hay toàn cảnh, nhưng cũng không quá tập trung vào một chi tiết nào đó. Đây là cảnh quay phổ biết được sử dụng nhiều khi quay phim sự kiện.

Chụp hình hội thảo du lịch fukushima

Khung hình Cận cảnh trong quay phim sự kiện

Bạn quay cận cảnh khi muốn thấy rõ khuôn mặt của một người hay vật nào đó. Cận cảnh rộng lấy từ ngực còn cận cảnh hẹp lấy từ cổ của một người. Quay cận cảnh thường thường được nhiều người áp dụng khi quay phỏng vấn một người tham gia sau khi sự kiện kết thúc.

Khung hình Đặc tả trong quay phim sự kiện

Quay chi tiết về người hoặc một vật nào đó. Gần giống với cận cảnh nhưng khung hình gần hơn nữa, chú ý chi tiết vào một chi tiết nhất định như mắt, miệng, … nhằm miên tả sâu về đối tượng đó.

Chụp hình hội thảo du lịch fukushima

Các góc quay khi quay phim sự kiện

Đối với quay phim nhất là quay phim sự kiện Góc quay ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng hình ảnh và trực tiếp ảnh hưởng đến sản phẩm clip của bạn. Một trong những kỹ thuật quay phim sự kiện bạn cần năm rõ là và sử dụng thành thạo chính là góc quay. Có 3 góc quay cơ bản là góc ngang, góc thấp và góc cao.

Góc ngang 

Góc ngang thường là góc xuất hiện nhiều nhất trong một thước phim bởi góc ngang lột tả được sự chân thật, quay lại tổng quan các hoạt động diễn ra của sự kiện. Tuy nhiên, nhược điểm dễ thấy của góc ngang là không tạo được sự kịch tích cho đoạn phim. Nếu nắm chắc kỹ thuật quay phim sự kiện, không thể cả một đoạn phim chỉ sử dụng mỗi góc quay ngang được. Có thể nói, góc ngang cũng là góc dễ quay nhất dành cho những camera-man mới vào nghề. Để quay được một cảnh với góc ngang thì chỉ cần để tầm máy ngang tầm mắt là có thể được.

Góc thấp

Góc thấp là một trong số góc các  góc quay được sử dụng để quay các cảnh gần, cận cảnh cho một chủ thể nhất định nào đó, quay cảnh nhóm, nhằm tạo được sự kết nối đặc biệt giữa khán giả với tình huống nào đó đang diễn ra trong sự kiện. Góc thấp có thể tạo nên sự chú ý đặc biệt ở người xem về một cảnh/ nhân vật nào đó mà thước phim sự kiện cần tập trung truyền tải. Góc thấp được các là kỹ thuật quay phim sự kiện được sử dụng nhiều bởi nó dễ dàng đưa đến cảm xúc cho người xem, khiến người xem nhớ về sự kiện lâu hơn. Đặc biệt, với những hình ảnh quan trọng trong sự kiện, người ta sẽ ưu tiên dùng góc thấp ví dụ như cảnh trao nhẫn cưới, cảnh phát biểu, cảnh cắt băng khánh thành…

Góc cao

Hẳn là có góc ngang, góc thấp thì cũng cần phải có góc cao. Góc cao được đánh giá là một góc khó quay nhất trong 3 góc. Hoặc là người quay phim phải đứng ở vị trí cao hơn trong sự kiện, hoặc là cần phải có thêm thiết bị bổ trợ. Góc cao cho phép đưa toàn cảnh sự kiện, giúp người xem có một cái nhìn bao quát, tổng thể hơn, tập trung sự chú ý cao độ cho người xem. Góc quay cao chính là điểm nhấn cho một thước phim hay, đặc sắc. Bạn cần đặc biệt chú ý đến kỹ thuật quay phim sự kiện góc quay cao để tạo được sự thu hút cho đoạn phim. Một thiết bị có thể giúp thực hiện được những cảnh quay cao ấn tượng mà được sử dụng rộng rãi gần đây là thiết bị flycam. Dịch vụ flycam có thể giúp thước phim của bạn trở nên ấn tượng, nối bật và vô cùng chuyên nghiệp.

Những khó khăn bạn thường gặp khi quay phim sự kiện

Truyền tải một sự kiện trực tiếp trong một video chỉ vỏn vẹn vài phút là một trong những khó khăn lớn nhất của các thợ quay phim sự kiện, đặc biết với những thợ mới vào nghề. Với làn sóng công nghệ ngày một phát triển, chỉ chụp ảnh sự kiện đối với các doanh nghiệp, công ty, tổ chức không còn là đủ nữa, mà họ muốn sự kiện của họ được ghi lại sống động và mạnh mẽ hơn. Vì vậy mà dịch vụ quay phim chụp ảnh sự kiện ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống.

Quá trình quay phim chụp ảnh sự kiện cũng có khá nhiều khó khăn mà không chỉ làm e dè những bạn mới vào nghề mà còn là điều mà những thợ quay phim chụp ảnh sự kiện chuyên nghiệp cũng cần lo lắng, nhưng khi đã nhận ra hết những khó khăn trước mắt, bạn hoàn toàn có thể tìm cách khắc phục và đưa ra một quy cách quay phim sự kiện tốt nhất.

Không có kịch bản

Trong một sự kiện trực tiếp, dù có timeline chương trình đi chăng nữa, vẫn không ai nói trước được chuyện gì sẽ diễn ra. Nếu có, nó sẽ trở thành một vở kịch chứ không phải một sự kiện trực tiếp nữa. Vì vậy, trước khi thực hiện quay phim chụp ảnh sự kiện, bạn nên tìm hiểu kỹ về sự kiện mình sẽ quay và tự đặt cho mình câu hỏi ” Mình sẽ quay gì ? Video của mình cần truyền tải gì ? Mình sẽ làm gì ? ” Khi bạn tự mình trả lời được những câu hỏi đấy, bạn sẽ có cho mình một quy trình quay phim chụp ảnh sự kiện một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

Chụp hình hội thảo du lịch fukushima

Không thể quay lại nếu hỏng

Sự kiện sẽ diễn ra liên tục từ lúc bắt đầu tới lúc kết thúc. Không giống như quay một bộ phim, bạn có thể quay đi quay lại một cảnh nhiều lần cho tới khi hoàn hảo. Quay phim một sự kiện đồng nghĩa với việc phải đối mặt với bất cứ rắc rối nào có thể xảy ra về kĩ thuật hay hậu cần. Và quan trọng hơn mỗi khoảnh khắc trong sự kiện chỉ xảy ra một lần. Nếu bạn bỏ lỡ nó hoặc quay hỏng, không có cách nào có thể quay lại được. Vì vậy, hãy luôn chuẩn bị cho mình một tâm lý vững vàng và sẵn sàng trong mọi tình huống dù là xấu nhất. Nếu làm được điều này, bạn sẽ ghi ấn tượng rất lớn đối với đối tác và những đồng nghiệp bên cạnh.

Địa điểm rộng, thời gian không cố định

Những thợ quay phim sự kiện chuyên nghiệp sẽ có kế hoạch quay phim phù hợp với lịch sự kiện, nhưng họ cũng phải chuẩn bị tinh thần cho những thay đổi vào phút chót.

Nếu đây là một sự kiện lớn và được tổ chức ở không gian rộng, người thợ quay sẽ phải di chuyển rất nhiều để bắt được mọi khoảnh khắc. Và vì việc di chuyển cũng tốn kha khá thời gian nên người thợ sẽ dễ bị bỏ lỡ các khoảnh khắc quan trọng.

Chụp ảnh phóng sự tiệc cưới Linh & Khoa tại Asiana Plaza

Âm thanh hỗn loạn

Trong sự kiện không chỉ có tiếng nhạc, tiếng MC mà còn tiếng của rất nhiều người hò reo có thể làm lẫn âm thanh. Vì thế, khi quay những khung hình cần nội dung của người nói, bạn nên chuẩn bị kỹ càng những thiết bị thu âm và lọc nhiễu để có được những âm thanh rõ ràng và chân thực, truyền tải đúng ý nghĩa.

Cần làm gì để quay phim sự kiện đạt hiệu quả cao

Sau đây là 6 điều bạn luôn phải nhớ khi quay sự kiện và nó phải được thực hiện trước và trong sự kiện.

Xác định nội dung truyền tải

Một sự kiện nên được truyền tải như một câu chuyện có mở bài, thân bài và kết bài. Nhiệm vụ của người thợ quay phim là giúp khách hàng định hướng nội dung câu chuyện và thực hiện theo nó.

Có hơn một thợ quay phim

Cho các sự kiện trực tiếp thường ta sẽ chọn những thợ chuyên nghiệp đã từng tham gia nhiều sự kiện thành công. Có hơn một thợ quay phim sẽ đem lại sự đảm bảo về hình ảnh chắc chắn hơn và đảm bảo rằng camera không bỏ lỡ giây phút nào.

Bạn không thể viết kịch bản nhưng bạn có thể lên kế hoạch

Người làm video nên tương tác sớm và có được càng nhiều thông tin về sự kiện càng tốt. Họ không chỉ nên biết mình phải quay cái gì mà còn phải biết tại sao mình phải quay như vậy. Những thông tin này sẽ cho phép các thợ quay phim hiểu được ý nghĩa vai trò của từng cảnh quay trong tổng thể các mục tiêu và có thể linh hoạt thay đổi nếu có vấn đề gì xảy ra, hoặc một cơ hội mới xuất hiện.

Đặt mục tiêu

Mục tiêu lớn phải là câu chuyện bạn muốn truyền tải. Thêm vào đó, mỗi khoảnh khắc được quay phải có mục tiêu của riêng nó. Tin tưởng vào các thợ quay phim chuyên nghiệp giúp bạn bắt được mọi chi tiết trong sự kiện trong khi vẫn để họ có sự tự do trong sáng tạo cách “kể” câu chuyện về sự kiện.

Phương án dự phòng

Vì không thể chắc chắn được một cảnh quay có thành công hay không hay có cơ hội để quay lại không, bạn nên có 2 camera trong mọi sự kiện. Điều này không chỉ giúp bạn an tâm hơn, mà có thể đem lại 2 shot hình tuyệt vời, góp phần khiến khâu edit dễ dàng hơn và sản phẩm hoàn hảo hơn.

Việc có các cảnh quay với nhiều góc khác nhau, quay sát và quay xa, sẽ làm sản phẩm cuối cùng trở nên sáng tạo và đẹp mắt hơn.

Đảm bảo về âm thanh

Luôn dành vị trí ưu tiên và đừng tiết kiệm tiền với âm thanh. Âm thanh kém có thể khiến bạn phải bỏ cả cảnh vừa quay dù rất hài lòng đi chăng nữa.

Quay phim video là một công việc tốn nhiều công sức, thợ quay cũng như tiền bạc hơn nhưng đồng thời hiệu ứng nó mang lại cũng sống động và tự nhiên hơn rất nhiều.

Stars

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *