Top 8 bí quyết để bạn chụp hình sự kiện tốt hơn

Chụp ảnh sự kiện có thể là một thách thức thực sự. Nhưng nó sẽ thật đơn giản nếu như bạn có đủ kiến thức, kinh nghiệm và sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đòi hỏi bạn phải luôn tập trung làm chủ được mọi thứ xung quanh và lặng lẽ ghi lại khoảnh khắc mà không làm phiền đến mọi người.

Dưới đây là 8 bí quyết của Hoàng Khôi Production để bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho bộ hình sự kiện sắp tới. (nếu bạn là nhiếp ảnh gia đang muốn chụp tốt hơn trong mảng sự kiện, thì đây là bài viết dành cho cho bạn)

1. Chuẩn bị trước khi chụp hình sự kiện

bí quyết chụp hình sự kiện

Trước khi đi tìm hiểu sâu về những bí quyết để chụp hình sự kiện tốt hơn. Khâu chuẩn bị hậu cần là vô cần quan trọng. Giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian và lường trước để phòng tránh các lỗi không may gặp phải trong quá trình tác nghiệp. Hãy dành thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu trước về sự kiện mình sắp thực hiện, để tự tin và làm chủ được diễn biến mọi thứ xung quanh.

Nghiên cứu rõ về sự kiện

Nghiên cứu về ai là người tham gia sự kiện, sự kiện nói về điều gì, khi các hoạt động cụ thể diễn ra trong sự kiện và nơi tổ chức các hoạt động cụ thể, vì vậy bạn không bỏ lỡ những khoảnh khắc quan trọng.

Trao đổi làm việc trước với Ekip

Trao đổi, làm việc với ekip để phân công công việc cụ thể. Nên khảo sát trước nơi diễn ra sự kiện để chia góc máy. Mang theo thiết bị, ống kính tiêu cự phù hợp với nhiệm vụ của từng người

Trang phục phù hợp

Các nhiếp ảnh gia nên mặc quần áo có màu trung tính. Màu sắc tươi sáng sẽ khá mất tập trung cho khách mời trong sự kiện. Màu đen hoặc xám là sự lựa chọn tuyệt vời cho trang phục tác nghiệp của các nhiếp ảnh gia. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng đôi giày của bạn thoải mái, nhẹ nhàng và êm chân để tránh phát ra những tiếng động không hay. Hội trường đang yên ắng, tập trung nghe lời phát biểu, bỗng tiếng bước chân “lộp độp” phát ra từ đôi giày khiến mọi người mất tập trung. Tình huống ấy sẽ không hay chút nào.

Tuy nhiên, trao đổi trước với khách hàng của bạn là cách tốt nhất biết bạn nên mặc gì.

2. Có thiết bị phù hợp

Sẽ không cần quá nhiều thiết bị cầu kỳ trong quá trình tác nghiệp. Bộ đồ nghề cơ bản nhất của nhiếp ảnh gia sự kiện vẫn là:

  • Đèn flash
  • Máy ảnh DSLR
  • Lens zoom 
  • Pin nguồn dự phòng cho đèn flash và máy ảnh
  • Thẻ nhớ 

Nếu đó là một sự kiện diễn thuyết trong một hội trường lớn, một ống kính tele là điều cần thiết. Nếu đó là một địa điểm siêu nhỏ gọn chật cứng người, thì rộng là điều bắt buộc.

Đối với các sự kiện nghiêm trọng hơn, bạn nên chuẩn bị 2 chiếc máy ảnh. Điều này sẽ giúp bạn không phải chuyển ống kính thường xuyên.

3. Đến sớm và chụp ảnh trước sự kiện

Đến sớm khoảng 15 – 30 phút, tùy vào từng sự kiện mà nhiếp ảnh gia chọn thời điểm có mặt hợp lý. Đến sớm trước khi sự kiện diễn ra đây là thời gian mà bạn có thể xây dựng mối quan hệ với khách mời tại sự kiện. Theo cách đó khi sự kiện bắt đầu, họ sẽ thoải mái hơn khi bạn yêu cầu chụp ảnh. Đây cũng là thời gian để bạn có sự chuẩn cho cho việc setup, chụp decor, không gian toàn cảnh sự kiện.

4. Chụp ảnh động

bí quyết chụp hình sự kiện

Bức ảnh bắt đúng khoảnh khắc của các nhân vật tham gia trong sự kiện sẽ tạo nên sự lôi cuốn và có hồn hơn bao giờ hết. Tôi lại đưa ra ví dụ. Bức ảnh cô dâu đang chuẩn bị ném tung bó hoa ra phía sau để những cô gái tranh nhau bắt lấy. Chỉ với tình huống đó, nếu là bạn bạn sẽ lựa chọn góc máy và focus vào ai? Cô dâu, những cô gái đứng phía sau, những khách mời xung quanh đang vỗ tay chờ đợi một khoảnh khắc đẹp sắp diễn ra?? Nhưng cũng có thể trong lúc này, bạn cũng quan sát thấy chú rể đang xúc động vì hạnh phúc mà đứng nép sau cánh cửa kia. Là người chứng kiến mọi diễn biến xảy ra, bạn sẽ chọn ghi lại khoảnh khắc nào?? Câu trả lời nằm ở bạn.

Vậy trong sự kiện, nếu bạn là người thợ chụp ảnh thì hãy luôn sẵn sàng nhóm chân và di chuyển để nắm bắt những khoảnh khắc đẹp. Nhớ nhé, hãy nhanh lên và luôn luôn tập trung cảnh giác.

5. Biết khi nào nên sử dụng đèn flash

Đèn flash là thiết bị không thể thiếu đối với tôi trong bất cứ nội dung chụp ảnh nào. Không hẳn thế, ánh sáng tự nhiên vẫn là sự yêu thích của phần lớn các nhiếp ảnh gia. Nhưng đối với môi trường ánh sáng yếu thì việc sử dụng ánh sáng nhân tạo từ đèn flash là điều bắt buộc.

bí quyết chụp hình sự kiện

Trong nhà: Nhà thờ, Nhà hàng, Sự kiện Công ty

Khi chụp ảnh sự kiện trong nhà, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng đèn flash ngoài, nơi nó có thể bị bật ra khỏi trần hoặc tường màu trắng để trông tự nhiên hơn. Hãy nhớ chế độ TTL là người bạn tốt nhất của bạn khi sử dụng đèn flash ngoài. Mặc dù vậy, đừng ngại điều chỉnh bù phơi sáng flash của bạn để có kết quả cao hơn.

Ngoài trời – Lễ hội, Thể thao

Tôi biết rất nhiều nhiếp ảnh gia không bận tâm với đèn flash ngoài trời, hoặc họ nghĩ rằng đèn flash trông không tự nhiên. Bạn chỉ cần sử dụng nó trong các tình huống phù hợp; khi đối tượng của bạn thiếu sáng, khi chụp ngược sáng hoặc chế ngự mặt trời để tránh bóng tối nặng.

 

6. Bố cục trong chụp hình sự kiện

Nhóm 3 – 5 người là một bố cục chụp tốt. Sẽ tốt hơn nếu bạn chụp có đủ các góc toàn – trung – cận vào chủ thể. Crop chặt khung ảnh vào chủ thể tránh thừa quá nhiều khoảng trắng trừ khi đó là ý đồ của bạn. 

7. Chụp ở định dạng ảnh RAW

Điều này gần như không cần phải nói, nhưng nếu bạn muốn có được những bức ảnh chất lượng cao, bạn phải chụp ở định dạng RAW. Định dạng RAW ghi lại tất cả dữ liệu từ cảm biến, mang lại cho bạn chất lượng cao nhất có thể. Đặc biệt trong các sự kiện thiếu sáng, sẽ khá khó để điều chỉnh định dạng JPEG bằng Lightroom hoặc Photoshop. Sử dụng RAW sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc sửa các hình ảnh bị thiếu sáng quá mức. 

bí quyết chụp hình sự kiện

8. Tránh những bức ảnh xấu

Hãy khôn ngoan và tìm ra những khắc đẹp và đắt giá để có một bộ hình đẹp. Đừng dại dột đưa những bức ảnh chẳng hay ho: khi ai đó đang đưa thức ăn vào miệng, bức ảnh bị nhắm mắt, miệng méo…. 

 

5/5 - (27 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *